. วิธีกำจัดหนูในบ้าน หนูยั้วเยี้ยเต็มบ้านจะไล่อย่างไรดี -
สาระความรู้ » วิธีกำจัดหนูในบ้าน หนูยั้วเยี้ยเต็มบ้านจะไล่อย่างไรดี

วิธีกำจัดหนูในบ้าน หนูยั้วเยี้ยเต็มบ้านจะไล่อย่างไรดี

15 กันยายน 2019
61   0

หนู จัดเป็นสัตว์พาหะนำโรคที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ เช่น โรคฉี่หนู โรคพยาธิตัวตืด โรคไข้หนูกัด เป็นต้น ดังนั้นการกำจัดหนูออกจากบริเวณที่พักอาศัย ย่อมส่งผลดีต่อสุขภาพและสุขอนามัยของผู้ที่พักอาศัยภายในบ้าน หลายท่านคงจะคุ้นชินกับการที่มีหนูบ้านวิ่งไต่ไปมาบริเวณใต้เพดานฝ้าหรือส่งเสียงจี๊ดๆอยู่ภายในห้องครัว ไม่ก็มุดเข้ามุดออกบริเวณท่อระบายน้ำภายในบ้านอยู่เป็นประจำ และนั่นเป็นสัญญาณทางลบ ที่จะบ่งบอกว่าคุณมีความเสี่ยงที่จะรับเชื้อโรคจากสัตว์พาหะเหล่านั้น…

ปัญหาหนูบ้านเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับหลายครัวเรือนมาช้านาน จึงได้มีการคิดค้นวิธีกำจัดหนูออกมาหลากหลายวิธีตามภูมิปัญญาชาวบ้านหรือตามผลิตภัณฑ์ที่ผลิตออกมาจำหน่ายมากมาย… (วิธีกำจัดหนูในบ้าน หนู พาหะนำโรคร้ายมากมายมาสู่คน) 1. การเลี้ยงแมว วิธีนี้เป็นวิธีดั้งเดิม และปลอดภัยต่อผู้พักอาศัยในบ้านมากที่สุด เพราะแมวมักจะทำตัวเป็นยามคอยดักจับและฆ่าหนูโดยสัญชาตญาณอยู่แล้ว ทำให้ประชากรของหนูในบ้านลดน้อยลงหรืออาจหมดไป

2. น้ำมันก๊าด เป็นที่ทราบกันดีว่าน้ำมันก๊าดมีกลิ่นที่ฉุนและกลิ่นนี้เป็นกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์สำหรับหนูบ้าน เพียงแค่เทน้ำมันก๊าดลงในถ้วยแล้วไปวางในบริเวณมุมอับตามห้องครัวหรือเพดานฝ้า ก็เป็นการไล่หนูได้อีกวิธีหนึ่ง แต่หากใช้วิธีนี้ต้องพึงระวังว่าน้ำมันก๊าดก็มีโทษต่อร่างกายมนุษย์เช่นกัน หากสัมผัสหรือสูดดมเป็นเวลานาน แถมน้ำมันก๊าดเป็นสารไวไฟมากชนิดหนึ่ง

3. กาวดักหนู ผลิตภัณฑ์กาวดักหนู สามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านสะดวกซื้อและเป็นวิธีกำจัดหนูในบ้านที่นิยมมากอีกวิธีหนึ่ง เพราะเพียงแค่ทากาวลงบนกระดาษแข็ง จากนั้นนำเศษอาหารวางไว้ตรงกลาง แล้วไปวางในบริเวณที่หนูชุกชุม ไม่นานเมื่อหนูวิ่งเข้ามาขโมยกินเศษอาหาร ก็จะติดกับดัก ไม่สามารถขยับตัวออกจากกาวได้จนหมดแรงและตายในที่สุด

เหล่านี่เป็นตัวอย่างเพียงไม่กี่วิธีกำจัดหนูในบ้านที่นิยมใช้ในการกำจัดหนู แต่ไม่ว่าจะเลือกใช้วิธีใดควรคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้พักอาศัยเป็นสำคัญด้วย มิฉะนั้นอาจจะกลับกลายเป็นผลเสียที่ร้ายแรงกว่าพานะนำโรคของหนูก็เป็นได้