. อัยการ จ ว กผู้จัดฯละครดัง ให้รักพิพากษา เร่งแก้ไข -
บันเทิง » อัยการ จ ว กผู้จัดฯละครดัง ให้รักพิพากษา เร่งแก้ไข

อัยการ จ ว กผู้จัดฯละครดัง ให้รักพิพากษา เร่งแก้ไข

13 สิงหาคม 2021
65   0

ทำคนดูเข้าใจผิด เนื้อหาบิ ดเ บื อ น! ‘อัยการ’ เดือด จวกผู้จัดฯละครดัง ‘ให้รักพิพากษา’ เร่งแก้ไข

อัยการเดือด- เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 12 ส.ค. นายพชร ยุติธรรมดำรง ประธานคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) เเละอดีตอัยการสูงสุด กล่าวถึงการเสนอละคร “ให้รักพิพากษา”

ที่ออกอากาศทางช่อง 3 ว่า ละครเรื่องนี้มีเนื้อหาเกี่ยวกับพนักงานอัยการ เเต่เป็นการนำเสนอบิ ด เ บือ นจากข้อเท็จจริง ตนรับไม่ได้ มีการเสนอบทให้พนักงานอัยการไปไล่จีบผู้หญิง

พร้อมเสนอให้มาเป็นพนักงานอัยการได้ ซึ่งข้อเท็จจริงมันทำไม่ได้ตามระเบียบกฎหมาย เนื้อหาในละครเรื่องนี้มีการบิ ดเบื อ นมาก หลายอย่าง อย่างตอนออกศาลขึ้นบัลลังก์ก็มีผู้พิพากษานั่งบนบัลลังก์ 4 คน

ทั้งที่จริงขึ้นบัลลังก์ 3 คน การสวมเสื้อครุยของผู้พิพากษาก็ไม่รู้ใช้ถูกต้องหรือไม่ อยากให้ไปดูจะเข้าความผิดตามพ.ร.บ.ชุดครุย หรือไม่ บอกตรงๆนำเสนอเเบบนี้รับไม่ได้ อยากให้ผู้จัดละครเเก้ไขเนื้อหาทันที

ถ้าคุณไม่เข้าใจก็ควรมาปรึกษาหน่วยงานสำนักงานอัยการสูงสุด ด้านนายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) โพสต์เฟซบุ๊คความว่า “ให้รักพิพากษา” ละครช่อง 3

เป็นละครที่มีการนำเสนอที่บิ ด เบือ น การทำงานของอัยการที่เสียหายมาก เช่น คดีไม่สำคัญมอบอัยการผู้ช่วยทำ หรือ ชวนทนายมาเป็นอัยการเพราะกำลังขาดคน หรือการทำงานโดยเลือกเอาเอกสารออกจากสำนวน ฯลฯ

ซึ่งทั้งหมดทำให้สังคมเข้าใจบทบาทอัยการที่ไม่ถูกต้องอย่างรุนแรง กระทบต่อความรู้สึกของอัยการทั่วประเทศ “สักครู่ผมในนามทีมโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ได้ประสานไปยังคุณหนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย

ในฐานะผู้ประกาศข่าวช่อง 3 เพื่อประสานผู้จัดละครให้ทราบข้อเท็จจริงและหาทางแก้ไขโดยด่วนแล้วครับ” นายประยุทธ์ กล่าว นายประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า เเม้เรื่องดังกล่าวจะเป็นละคร

เเต่มีการเผยเเพร่ไปยังประชาชนทั่วประเทศ อาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในหลายประเด็นที่เกี่ยวกับการดำเนินกระบวนการยุติธรรม ทำให้สังคมเข้าใจผิดว่าถ้าหากมีคดีเล็กน้อยก็จะให้อัยการผู้ช่วยเป็นคนทำ

ทั้งที่ทุกคดีมีความสำคัญเท่าเทียมกัน ทางอัยการจะพิจารณาตามพยานหลักฐานอย่างรัดกุมที่สุด หรือมีการเสนอเนื้อหาที่ว่าสามารถทาบทามบุคคลมาเป็นพนักงานอัยการได้ ทั้งที่ความจริงการเข้าสู่ตำเเหน่งพนักงานอัยการ

ต้องสอบเข้ามาเป็นอัยการผู้ช่วย ต้องมีคุณสมบัติตามระเบียบของสำนักงานอัยการสูงสุด เเละมีกฎหมายที่เกี่ยวข้องรองรับไว้ เเละยังมีประเด็นอื่นๆ ที่ผิดอีก เช่น เป็นอัยการเเล้วต่อไปจะเลื่อนขั้นเป็นผู้พิพากษาซึ่งเนื้อหาเป็นการ บิ ดเบื อ นอย่างมาก

จึงอยากสะท้อนไปยังผู้จัดละครให้ดำเนินเนื้อเรื่องด้วยความระมัดระมัดระวังไม่ให้สังคมเข้าใจผิด “เรื่องนี้อัยการทั่วประเทศไม่พอใจได้สื่อสารมา เเละเเสดงออกลงในสื่อโซเชี่ยลมีเดียในวันนี้จำนวนมาก ขอยกตัวอย่างละครของค่ายนาดาว

เรื่องเ ลื อ ดข้นคนจางก่อนจะการนำเสนอออกอากาศก็มีการมาปรึกษาหาความรู้จากทางสำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อนำเสนอให้สังคมไม่เข้าใจผิด อยากให้ผู้จัดละครดำเนินการเเก้ไข” รองโฆษก อสส.ระบุ

นายอดิศร ไชยคุปต์ รองอธิบดีอัยการสถาบันพัฒนาข้าราชการฝ่ายอัยการสำนักงานอัยการสูงสุด ได้ส่งเมล์ไปยังผู้จัดละครเรื่องดังกล่าวความว่า เรียนผู้จัดละครเรื่อง “ให้รักพิพากษา” และผู้บริหารช่อง 3 ด้วยบทละครผู้เล่นบทพนักงานอัยการ

มีการส่อถึงการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานอัยการที่ไม่ชอบขัดต่อความเป็นจริง และไม่ตรงต่อหลักการดำเนินคดีของพนักงานอัยการที่ต้องมุ่งค้นหาความจริงให้ปรากฏในศาลเพื่อความยุติธรรม

พนักงานอัยการไม่ใช่คู่แพ้ชนะกับผู้ต้องหาและจำเลย และการเข้าสู่ตำแหน่งพนักงานอัยการต้องมีการสอบเข้าโดยมีคุณสมบัติเช่นเดียวกับการสอบเข้าเป็นผู้พิพากษา อันเป็นบทบัญญัติตามกฎหมาย

บทละครดังกล่าวทำให้ประชาชนเข้าใจผิดในวิชาชีพพนักงานอัยการก่อให้เกิดความเสียหายต่อพนักงานอัยการและองค์กรอัยการ และทำให้ประชาชนขาดความเชื่อมั่นต่อกระบวนการยุติธรรมเป็นการไม่สร้างสรรค์และเกิดประโยชน์ต่อสังคม

ขอบคุณแหล่งที่มาจาก: truststoreonline