. ผลทดสอบ ชี้ ใช้ถุงน่องช่วยรัด หน้ากากอนามัย ดีที่สุด -
ข่าวสังคม - โซเชียล » ผลทดสอบ ชี้ ใช้ถุงน่องช่วยรัด หน้ากากอนามัย ดีที่สุด

ผลทดสอบ ชี้ ใช้ถุงน่องช่วยรัด หน้ากากอนามัย ดีที่สุด

13 สิงหาคม 2021
63   0

เพจเฟซบุ๊ก หมอเวร เปิดเผยผลการทดสอบ ค่าประสิทธิภาพการกรองอากาศและเชื้อโรค พบ ใส่หน้ากากอนามัยโดยใช้ถุงน่องช่วยรัด ดีสุด

ล่าสุดเพจ หมอเวร ได้เผยแพร่ข้อมูลจากสหรัฐอเมริกา เป็นผลการทดสอบการสวมหน้ากากรูปแบบต่างๆ ว่า มีประสิทธิภาพต่างกันมากน้อยเพียงใด โดยออกมาระบุข้อผลการทดสอบผ่านเฟซบุ๊กว่า

“ข้อมูลล่าสุดจากสำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมสหรัฐฯ (EPA) เปิดเผยผลการทดสอบค่า FFE (ค่าประสิทธิภาพการกรองอากาศและเชื้อโรค) ของหน้ากากอนามัย โดยทดลองจากวิธีการรัดหลายแบบด้วยกัน

ผลปรากฏว่าการใส่หน้ากากอนามัยโดยใช้ถุงน่องช่วยรัด คว้าชัยชนะไปครองแบบขาดลอย ได้ค่า FFE สูงถึง 80.2% ในขณะที่หน้ากาก N95 ทำคะแนนได้ไป 98.4% ถือว่าสูสีเอาเรื่อง

แต่สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจในการทดลองนี้ก็คือ เทคนิคการใส่หน้ากากโดยการไขว้สายให้แน่นขึ้น ทำให้มีประสิทธิภาพในการป้องกันสูงขึ้นมาจากการใส่แบบเดิมเกือบ 2 เท่า

ใส่แบบปกติ FFE = 38.5%

ไขว้สาย FFE = 60.3%

ฉะนั้นสไตล์บ้านๆแบบเรา ที่ขี้เกียจเตรียมของมารัดหัว หรือไม่อยากเรียนรู้การรัดหนังยางหรือไม่ชอบใส่ถุงน่องแนบหน้ากากอนามัยเพราะกลัวเหมือนโจรมุมตึก การใช้เทคนิคไขว้สายรัดสำหรับหน้ากากอนามัย ถือเป็นเทคนิคที่นำไปปฏิบัติได้ง่ายที่สุดแล้วที่เค้าทดลองกันมา

โดยเฉพาะคนที่มีใบหน้าเล็กอันนี้ควรใช้เทคนิคนี้ด้วยยิ่งดี เพราะมันจะช่วยให้แนบด้านข้างได้มากขึ้นนั่นเอง

รอบหน้าตอนคว้าหน้ากากอนามัยมาใส่อย่าลืมเอาเทคนิคนี้ไปลองใช้กันนะ เลขคนติดเชื้อบวกเดือดขนาดนี้ทุกวัน การหาเทคนิคที่ช่วยลดความเสี่ยงและเพิ่มโอกาสป้องกันขึ้นมาใช้บ้างก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเน้อ”

ทั้งนี้ หลังโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป บรรดาชาวโซเชียลต่างเข้ามาคอมเม้นต์แสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก โดยทางเพจเฟซบุ๊ก โรงพยาบาลรามคำแหง Ramkhamhaeng Hospital ได้ออกมาให้คำแนะนำเพิ่มเติมเรื่องการใส่หน้ากากอนามัยผ่านคอมเม้นต์ว่า

“อนามัยสองชั้นแล้วกัน เพราะเห็นคนถามเข้ามาอยู่บ่อยๆ

เอาจริงๆการใส่หน้ากากสองชั้นตอนนี้เท่าที่เค้าทำวิจัยกันมา ก็ไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันอย่างมีนัยยะสำคัญอะไรขนาดนั้นแล้วครับ ถ้าอยากใส่สองชั้นแนะนำให้ใส่ชั้นนอกเป็นหน้ากากผ้าจะช่วยเพิ่มการป้องกันได้มากกว่า เพราะมันจะช่วยให้หน้ากากอนามัยแนบสนิทกระชับกับใบหน้ามากขึ้นครับ

ส่วนกรณีคนที่ดั้งน้อยๆ หากบริเวณจมูกไม่แนบสนิทกัน ก็สามารถซื้อเทปพวก Micropore มาแปะช่วยให้อากาศไม่รั่วเข้าไปได้อีกทางนึงครับ”

ขอบคุณ: วาไรตี้เด็ด