. คลัสเตอร์ใหญ่ ห้างวัสดุก่อสร้าง ติดแล้ว 145 ราย -
ข่าวสังคม - โซเชียล » คลัสเตอร์ใหญ่ ห้างวัสดุก่อสร้าง ติดแล้ว 145 ราย

คลัสเตอร์ใหญ่ ห้างวัสดุก่อสร้าง ติดแล้ว 145 ราย

29 ตุลาคม 2021
34   0

นพ.อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ ได้รายงานสถานการณ์ในที่ประชุมประจำเดือนของ จ.กาฬสินธุ์ พร้อมเปิดเผยว่า สถานการณ์ ในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ยังคงพบผู้ป่วยเป็นกลุ่มก้อน

เป็นคลัสเตอร์เล็กและคลัสเตอร์ใหญ่ ล่าสุดพบการแพ่ในห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ ที่ร้านจำหน่ายวัสดุก่อสร้างและของตกแต่งบ้าน ซึ่งเป็นคลัสเตอร์ใหญ่

โดยจากการตรวจคัดกรองงเชิงรุกของเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเมืองและเจ้าหน้าที่โรงบาลกาฬสินธุ์ มาตั้งแต่วันที่ 25 ตุลาคม 2564 ล่าสุดพบผู้ติดที่เป็นพนักงานของห้างดังกล่าวแล้ว 129 คน จากทั้งหมด 243 คน นอกจากนี้ยังพบญาติและผู้ใกล้ชิดกับพนักงานติด 16 คน รวมมีผู้ติดจากคลัสเตอร์นี้แล้ว 145 คน

ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเร่งดำเนินการสอบสวน และโดยเฉพาะการติดตามญาติ และผู้ใกล้ชิดกับพนักงานที่ติดในชุมชนและหมู่บ้านต่าง ๆ คาดว่าน่าจะใช้เวลาไม่นานในการสอบสวนและควบคุมได้ ทั้งนี้ในส่วนของพนักงานนั้น

ขณะนี้สามารถควบคุมการแพร่ให้อยู่ในวงจำกัดแล้ว โดยผู้ที่ติดได้ถูกส่งตัวเข้ารักษา ส่วนกลุ่มเสี่ยงได้ทำการกักตัวทั้งหมด

ทั้งนี้สำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ ได้ออกประกาศพื้นที่และกิจกรรมเสี่ยง

โดยขอให้ผู้ที่เดินทางไปยังห้างสรรพสินค้าดังกล่าวระหว่างวันที่ 18-25 ตุลาคม 2564 ที่มีความเสี่ยงในการสัมผัสผู้ป่วย และให้สังเกตอาการตนเองเพื่อประเมินความเสี่ยงและเข้ารับการตรวจหา

และให้แจ้งประวัติอย่างละเอียด ในส่วนของห้างสรรพสินค้าขณะนี้ได้ขอความร่วมมือปิดบริการตั้งแต่วันที่ 26 ตุลาคม 2564 ถึงวันที่ 8 พฤศจิกายน 2564 เพื่อที่จะทำความสะอาด