. บิ๊กตู่ สั่งช่วยพื้นที่น้ำท่วม -
ข่าวสังคม - โซเชียล » บิ๊กตู่ สั่งช่วยพื้นที่น้ำท่วม

บิ๊กตู่ สั่งช่วยพื้นที่น้ำท่วม

15 พฤศจิกายน 2021
35   0

เมื่อวันที่ 15 พ.ย.64 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้รับรายงานสถานการณ์อุทกภัยภาคใต้เริ่มคลี่คลาย การรถไฟแห่งประเทศไทย และบริษัท ขนส่ง จำกัด สามารถเดินรถได้ตามปกติ

แต่ยังคงเหลือพื้นที่น้ำท่วมใน 4 จังหวัด ได้แก่ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และสงขลา จึงสั่งการให้กระทรวงมหาดไทย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และกองทัพบก

ดำเนินการเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ พร้อมจัดชุดถุงยังชีพ อาหาร และน้ำดื่มแจกจ่ายให้กับประชาชน เพื่อบรรเทาความเดือดผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่

ทั้งนี้ กระทรวงคมนาคม โดยกรมทางหลวงและกรมทางหลวงชนบท ทำความสะอาดถนนหนทางและนำเครื่องจักรเข้าซ่อมแซมถนนที่ได้รับความเสียหาย เพื่อให้การจราจรสามารถกลับมาสัญจรผ่านได้ตามปกติ

นายกรัฐมนตรีย้ำถึงการเตรียมพร้อมรับมือกับการเปลี่ยผ่านของสภาพอากาศในช่วงนี้ที่เป็นช่วงของปลายฝนต้นหนาว ทำให้เกิดฝนตกในพื้นที่ที่ภาคใต้ต่อเนื่อง ขอให้ทุกหน่วยงานบูรณาการร่วมกันติดตามทั้งสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำ

กำชับให้ปภ.จังหวัด และ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในฐานะหน่วยงานที่ใกล้ชิดกับประชาชนในพื้นที่ เร่งสำรวจความเสียหายหลังน้ำลด เพื่อรวบรวมข้อมูลสำหรับเยียวยาพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบตามระเบียบกระทรวงการคลัง ให้รวดเร็วที่สุดด้วย

อย่างไรก็ตาม ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกพื้นที่ ที่ประสบภัยน้ำท่วมด้วยนะคะ