. เมนูปลาลุยสวน กรอบนอกนุ่มใน มาพร้อมน้ำยำรสอร่อย -
สาระความรู้ » เมนูปลาลุยสวน กรอบนอกนุ่มใน มาพร้อมน้ำยำรสอร่อย

เมนูปลาลุยสวน กรอบนอกนุ่มใน มาพร้อมน้ำยำรสอร่อย

16 กันยายน 2019
30   0

เมนูปลาช่อนลุยสวน เรียกได้ว่าเป็นหนึ่ งในเมนูโดดเด่นประจำทางร้านอาหารเลยก็ว่าได้ เพราะมีรสชาติที่อร่อย มีความกรอบนอกนุ่มใน บวกกับมีน้ำยำที่ราดมาบนตัวปลาด้วยรสชาติสามรส ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆหรือจะทานเป็นกับแกล้มก็อร่อยดีเลิศ ซึ่งในเมนูนี้นอกจากที่เราจะได้ความอร่อยแล้วยังอุดมไปด้วยสมุนไพรต่างๆมากมายที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเรา อย่ารอช้าเราไปดูกันเลยดีกว่า ว่ามีส่วนผสมและขั้นตอนในการทำอย่างไรบ้าง

(ส่วนผสม) ปลาช่อน 1 ตัว , พริกขิ้หนูบด 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ , ผักชีฝรั่งหั่นฝอย 2 ช้อนโต้ะ , ผักชีหั่นฝอย 2 ช้อนโต้ะ , ใบสา ระแหน่ 2 ช้อนโต้ะ , ตะไคร้หั่น 2 ช้อนโต๊ะ , หอมแดงซอย 4 ช้อนโต๊ะ , มะนาวหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าพร้อมเปลือก 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 4 ถ้วยตวง

(ขั้นตอนในการทำ) 1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการตั้งน้ำมันให้ร้อน นำปลาช่อนลงไปทอดปลาให้เหลือง นำปลามาสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน 2 การทำน้ำยำ โดยผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล หอมแดงหั่น ตะไคร้หั่น ผักชีหั่น ผักชีฝรั่งหั่น เปลือกมะนาวหั่นเป็นลูกเต๋าและพริกขิ้หนู ผสมให้เข้ากัน ชิมรสชาติ หากใครชื่อนชอบรสชาติไหนเพิ่มเติมก็สามารถใส่ลงไปได้ 3 จากนั้นราดน้ำยำลงบนจานปลาช่อนลุยสวนที่จัดไว้แล้ว พร้อมเสิร์ฟด้เลย

(เคล็ดลับไม่ให้มีกลิ่นคาว) **มะนาว วิธีการคือให้เรานำมะนาว 1 ลูกจะมากหรือน้อยแล้วแต่จำนวนของปลาที่เรานำมาใช้ทำการฝานให้เป็นแว่นบางๆแล้วนำไปแช่น้ำประมาณ 1 ลิตรเสร็จแล้วให้เรานำปลาที่ล้างสะอาดมาล้างในน้ำมะนาวก่อนที่จะนำไปปรุงอาหาร **เกลือ การใช้เกลือจะดีกับปลาน้ำจืดเช่นปลาช่อน วิธีคือให้เราใช้เกลือป่นมาคลุกเคล้าให้ทั่วก่อนที่เราจะขอดเกล็ดและล้างสิ่งสก ป ร กออก จากนั้นให้นำไปล้างในนั้นสา รส้มอิก 1 รอบ จะเป็นการช่วยลดกลิ่นคาวปลาแล้วให้นำมะนาวฝานมาถูที่ตัวปลา จะทำให้ผิวของปลานั้นขาวขึ้น และนำไปล้างในน้ำเปล่าก่อนที่จะนำไปประกอบในเมนูอาหาร จะช่วยลดกลิ่นและทำให้เนื้อนุ่ม หวานอร่อย