. คลัสเตอร์โรงเรียน คาดติดจากตู้กดน้ำ -
ข่าวสังคม - โซเชียล » คลัสเตอร์โรงเรียน คาดติดจากตู้กดน้ำ

คลัสเตอร์โรงเรียน คาดติดจากตู้กดน้ำ

19 พฤศจิกายน 2021
41   0

วันที่ 19 พ.ย.2564 นายศุภมิตร ปาณธูป รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่กระจายของ CV-19 ในพื้นที่ จ.อุตรดิตถ์ พบผู้ติดรายใหม่ 9 ราย คือ รายที่ 4,414-4,422 ซึ่งเป็นการติด CV-19 ในจังหวัด

ทั้งนี้ ยังพบว่าผู้ติดรายที่ 4,420, 4,419 และ 4,421 เป็นเด็กนักเรียน ประถมศึกษาโรงเรียนแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.ไผ่ล้อม อ.ลับแล กลายเป็นคลัสเตอร์โรงเรียนตำบลไผ่ล้อม หลังพบนักเรียนติดในห้องเรียนเดียวกันรวม 4 ราย

นายศุภมิตร กล่าวต่อว่า เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอลับแล ลงพื้นที่คัดกรอง สอบสวน แยกกลุ่มเสี่ยงสูง ตรวจและกักตัว 14 วัน ส่วนโรงเรียนเบื้องต้นปิดเรียนกรณีพิเศษ 7 วัน พร้อมระดมเจ้าหน้าที่ทำความสะอาด สำหรับคลัสเตอร์โรงเรียนตำบลไผ่ล้อม เป็นคลัสเตอร์แรกของ จ.อุตรดิตถ์ หลังโรงเรียนเปิดเรียนมาได้กว่า 2 สัปดาห์

นายศุภมิตร กล่าวอีกว่า คือ วันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา พบเด็กนักเรียนระดับชั้น ป.5 รายแรกติด CV-19 เจ้าหน้าที่เร่งลงพื้นที่สอบสวนทันที ได้คัดกรอง ตรวจหากลุ่มเสี่ยงสูงทั้งในโรงเรียนและครอบครัว

จนกระทั่งพบเพื่อนร่วมห้องเรียนเดียวกันติดเพิ่มอีก 3 ราย และพบผู้ปกครองติดด้วย 1 ราย เมื่อตรวจสอบทราบว่า เด็กน่าจะรับ CV-19 มาจากผู้ปกครอง ซึ่งตรวจพบภายหลัง ด้วยภูมิต้านทานที่มีมากกว่าเด็ก เมื่อมาเรียนจึงแพร่กระจายมายังเพื่อน ๆ

หลังทีมสอบสวนอำเภอลับแล ลงพื้นที่สอบสวนในโรงเรียน พบว่าด้านการจัดกิจกรรม การเรียนการสอน การสวมหน้ากากอนามัย การใช้ชีวิตในโรงเรียนส่วนใหญ่แล้วเด็กมีการป้องกันสูง เด็กที่พบติด 4 ราย โอกาสการติด CV-19 ค่อนข้างน้อยเนื่องจากไม่ได้ใกล้ชิดกัน ไม่ได้รับประทานอาหารด้วยกัน

แต่เจ้าหน้าที่สงสัยเรื่องของการดื่มน้ำที่ใช้แก้วของโรงเรียน กดน้ำจากตู้กดน้ำดื่ม ซึ่งแก้วจะใช้ส่วนตัวแต่ถึงตอนเย็นล้างทำความสะอาดเก็บรวมไว้ เมื่อนำมาใช้อีกครั้งไม่รู้เป็นของใคร

จึงมีโอกาสเสี่ยงที่จะได้รับจากการดื่มน้ำ ซึ่งเจ้าหน้าที่สาธาณสุขจะนำเป็นบทเรียนให้แต่ละโรงเรียนได้ตระหนัก เรื่องของใช้ส่วนตัวของเด็ก ๆ ควรที่จะนำมาจากบ้านและนำกลับไปทำความสะอาดทุกวัน

นายศุภมิตร กล่าวว่า หลังพบนักเรียนติด CV-19 ให้ปิดเรียนกรณีพิเศษทั้งโรงเรียน เนื่องจากเป็นโรงเรียนขนาดเล็ก มีนักเรียนกว่า 60 คน ในส่วนของกลุ่มเสี่ยงสูง ใกล้ชิดสัมผัสผู้ติดและเพื่อน ๆ ป.5 อีก 10 คนให้กักตัว 14 วัน

โดยก่อนจะเปิดเรียน สสจ.อุตรดิตถ์ ได้ประสานไปยังโรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก นำรถรถชีวนิรภัย กองทัพบก เข้าตรวจคุณครู บุคลากร และ นักเรียนทุกคนอีกครั้ง เพื่อความมั่นใจ จึงจะเปิดเรียนได้อีกครั้ง

นายศุภมิตร กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ทุกโรงเรียนทุกสถาบันการศึกษา คงต้องเข้มงวดมาตรการป้องกัน ติดตามสถานการณ์ของเด็กวันต่อวัน ทั้งตรวจวัดอุณหภูมิ ผู้ปกครองเมื่อเป็นกลุ่มเสี่ยง มีอาการไข้ อย่าให้เด็กมาโรงเรียน เชื่อว่าแต่ละโรงเรียนมีแผนการเรียนการสอนไว้พร้อมทั้ง on site / on line / on hand

ที่สำคัญใส่ใจเรื่องของใช้ส่วนตัวของเด็ก ๆ ควรนำมาจากที่บ้าน แก้ว น้ำดื่ม ช้อนซ้อม แปรงสีฟัน ยาสีฟัน ผ้าเช็ดหน้า เป็นต้น ทั้งนี้ยอดสะสมผู้ติด CV-19 จ.อุตรดิตถ์ รวมจำนวน 4,422 ราย แยกคนอุตรดิตถ์มาจากต่างจังหวัด 3,043 ราย

อย่างไรก็ตาม อุตรดิตถ์ วุ่นแล้ว พบนักเรียน ป.5 ติด CV-19 จำนวน 4 ราย สั่งกักตัวกลุ่มเสี่ยงสูง-ปิดโรงเรียน 7 วัน สอบสวนพบน่าจะมาจากเด็กใช้แก้วจากตู้กดน้ำดื่ม