. พ่อแม่เลี้ยงลูกด้วยกาแฟ วันละครึ่งลิตร ลั่นไม่มีเงินซื้อนมให้ลูกกิน -
ข่าวสังคม - โซเชียล » พ่อแม่เลี้ยงลูกด้วยกาแฟ วันละครึ่งลิตร ลั่นไม่มีเงินซื้อนมให้ลูกกิน

พ่อแม่เลี้ยงลูกด้วยกาแฟ วันละครึ่งลิตร ลั่นไม่มีเงินซื้อนมให้ลูกกิน

20 กันยายน 2019
64   0

เป็นข่าวที่คนทั้งประเทศไปเลย เมื่อสื่อต่างประเทศรายงานข่าวว่า มีครอบครัวหนึ่งเลี้ยงลูกน้อยด้วยกาแฟชงมานานกว่า 8 เดือนแล้ว โดยอ้างว่าฐานะยากจนมากถึงขนาดไม่มีเงินซื้อนมผงสำหรับเด็กให้กิน รายงานระบุว่า Hadijah Haura จากหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ทางตะวันตกของเกาะซูลาเวซี ประเทศอินโดนีเซีย อาศัยกาแฟชงสำเร็จเป็นอาหารหลักแทนนมผง ตามที่เหมาะที่ควร โดยเธอดื่มถึงวันละ 3 ขวด ประมาณ 1.5 ลิตรเป็นประจำทุกวัน ซึ่งเป็นจำนวนที่มากเกินกว่าที่ผู้ใหญ่ดื่มกันปกติ

เมื่อถามว่าทำไมถึงให้ลูกดื่มกาแฟ พ่อแม่เด็กได้อ้างว่าครอบครัวมีฐานะยากจนมาก มากเสียจนไม่มีเงินซื้อ ที่ปัจจุบันราคาก็สูงเอาเรื่อง ทั้งสองรู้ดีว่าการทำแบบนี้มันสร้างผลเสียอย่างแน่นอน แต่ดูเหมือนว่าจะไม่แสดงอาการผิดปกติอะไรเลย แต่ก็ไม่รู้ว่าต่อไปจะเป็นอะไรไหม เพราะทั้งบ้านพวกตนก็ไม่มีอะไรให้กินแล้ว เราไม่มีทางเลือก รายได้ที่มีก็ไม่พอซื้อ เราต้องกินกาแฟแทนทุกวัน คราวนี้งอแงไม่ยอมนอน หากไม่ได้กินกาแฟ” ผู้เป็นแม่เล่า ขยายความเรื่องรายได้หน่อยว่า ทั้งบ้านของเธอมีสามีหรือผู้เป็นพ่อเด็ก เป็นคนหาเงินเข้าบ้านแต่เพียงผู้เดียว

โดยเขาทำงานเป็นคนคัดมะพร้าวในไร่ได้วันละ 20,000 รูเปียร์เท่านั้น (ราว 43 บาท) เงินทั้งหมดเขานำไปใช้จ่ายภายในบ้านจนหมดและไม่มีเหลือพอซื้อให้ จะพอซื้อได้ก็มีแค่กาแฟชงสำเร็จที่ราคาถูกกว่านมผงกว่าครึ่ง หลังจากข่าวเผยแพร่ออกไป ทางเจ้าหน้าที่เทศบาลและผู้ที่เกี่ยวข้อง ก็ได้รีบลงพื้นที่เข้าตรวจสอบทันที พร้อมกับมอบนมสำหรับเด็กและขนมคุกกี้ไปฝาก และบอกกับพ่อแม่ของลูกน้อยว่าอย่าชงกาแฟให้กินอีก เพราะคาเฟอีนและน้ำตาลในกาแฟ ขนาดผู้ใหญ่ดื่มไปแค่ 2 แก้วยังไม่ไหวได้ นับประสาอะไรกับเด็กอายุขวบกว่า ก็หวังว่าพ่อแม่จะเลิกให้กาแฟ