. หุงข้าวเหนียวด้วยหม้อข้าวธรรมดา หอมนุ่ม อยู่ได้นาน -
สาระความรู้ » หุงข้าวเหนียวด้วยหม้อข้าวธรรมดา หอมนุ่ม อยู่ได้นาน

หุงข้าวเหนียวด้วยหม้อข้าวธรรมดา หอมนุ่ม อยู่ได้นาน

21 กันยายน 2019
115   0

ข้าวเหนียวเป็นเมนูหนึ่ งที่เป็นทางเลือกสำหรับใครหลายๆคน เพราะหาทานง่ายทานคู่กับอะไรก็อร่อยทั้งนั้น ที่สำคัญอิ่มท้องอยู่ได้นาน วิธีการหุงข้าวเหนียวให้อร่อยบอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะในวันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆมาฝากทุกท่านกันอย่างแน่นอน ตัวช่วยของเราในวันนี้เป็นหม้อหุงข้าวไฟฟ้าธรรมดา ที่เราใช้ในการหุงข้าวปกติที่บ้าน เราสามารถนำมาหุงข้าวเหนียวให้มีความหอมนุ่มอยู่ได้นาน ซึ่งวิธีการง่ายมากๆ เรามาดูกันเลยว่าจะทำกันอย่างไร

วิธีหุงข้าวเหนียวง่ายๆด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าราคาถูก (วันนี้หุงข้าวสำหรับผู้ใหญ่ 4 คน) ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการตวงข้าว 4 กระป๋อง กระป๋องละ 150 กรัม = 600 กรัม จากนั้นให้เรา นำข้าวไปล้างให้สะอาด 2-3 น้ำซาวๆแล้วรินน้ำทิ้ง แช่ข้าวด้วยน้ำร้อนทิ้งใว้นานประมาณ 15 นาที นำข้าวมารินน้ำทิ้งให้หมดกรองด้วยกระชอนเพื่อที่เราจะได้ใส่ปริมาณน้ำได้ถูกต้อง ตวงน้ำ 2 แก้วแก้วละ 150 ml = 300 ml นำหม้อข้าวไปตั้งกดหุงธรรมดาเหมือนข้าวสวยทั่วไป

ใช้เวลาประมาณราวๆ 7 นาทีข้าวจะเริ่มขึ้นหม้อน้ำแห้งลงไป หลังจากนั้นราวๆ 15 นาทีหม้อข้าวจะดีด เมื่อครบเวลา หม้อข้าวดีดแล้วให้ใช้ใม้พายคนข้าวจากล่างขึ้นมาข้างบนคนให้ทั่วกันข้าวจะได้สุกทั่วถึงกัน ปิดฝาหม้อทิ้งใว้ให้ข้าวระอุประมาณ 7-15 นาทีแล้วแต่ว่าเราจะหุงมากหุงน้อย หลังจากนั้นนำมาคนอิกครั้ง เพื่อเตรียมใส่กล่องข้าวน้อย แค่นี้เราก็จะได้ข้าวเหนียวนุ่มอร่อยทั้งวันค่ะ เท่านี้เราก็จะได้ข้าวเหนียวแสนอร่อยที่มีความนุ่ม ความหอม ที่สำคัญทำง่ายมากๆ สามารถเก็บไว้ได้นาน เพื่อนๆท่านใดที่สนใจ ลองนำวิธีง่ายๆนี้ไปทำกันดู รับรองว่าจะช่วยประหยัดเวลาได้มาก